อาหารคลีนคืออะไร

อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งน้อยที่สุดซึ่งจะได้ประโยชน์จากธรรมชาติและสารอาหารอย่างครบถ้วน เช่น ผัก ผลไม้สดๆ ธัญพืช อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารมังสวิรัติ เนื้อสัตว์ก็เป็นอาหารคลีนได้
ควรเลือกคอร์สอาหารคลีนแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวเอง
เลือกให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของบุคคลนั้นๆว่าทานอาหารเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เช่น กลุ่มที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ : จะเน้นอาหารที่มีโปรตีน เช่น เนื้อไก่ไม่ติดมัน ต้องการลดน้ำหนัก : จะต้องควบคุมลดปริมาณพลังงานให้น้อยลง เช่น จากที่เคยทานอาหารวันละ 1,800-2,000 kcal ให้ลดปริมาณลง ทานวันละ 1,000-1,200 kcal เป็นต้น
ข้อจำกัดในการทานอาหารคลีน มีอะไรบ้าง
อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งน้อยที่สุดจะให้ความสำคัญกับตัวอาหารที่ไม่เน้นการปรุงแต่ง เพื่อให้การกินอาหารคลีนได้รับประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย เช่น ทานอาหารที่ ต้ม นึ่ง แทนการทอด ทานอาหารให้ได้สัดส่วน และปริมาณที่เพียงพอไม่มากน้อยจนเกินไป รวมถึงการเลี่ยงอาหารหวานจัด เค็มจัด มันจัด และกินผักผลไม้ให้มากขึ้นดังนั้นการกินคลีนคือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ
มีโรคประจำตัว ทานอาหารคลีนได้หรือไม่
คนที่มีโรคประจำตัวสามารถทานได้ แต่ต้องทราบว่าบุคคลนั้นป่วยเป็นโรคอะไร และห้ามรับประทานอาหาร หรือวัตถุดิบอะไรบ้าง เพราะถ้าทราบข้อมูลก็สามารถหลีกเลี่ยงการนำวัตถุดิบมาปรุงอาหารได้ ควรปรึกษาแพทย์ และนักโภชนากรผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเพื่อสุขภาพ
ถ้าหิวระหว่างจะต้องทำอย่างไร
หากโหยอาหารระหว่างมื้อแนะนำให้ทานธัญพืช ถั่ว ผลไม้ สลัด รองท้องควบคู่กับการดื่มนมถั่วเหลืองจะสามารถช่วยได้ ในปริมาณที่เหมาะสม